Tô Vĩnh Diện – Cứu Pháo – Dương Hướng Minh

28
3Cuộc Cách mạng Tháng Tám đã sinh ra Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đồng thời sinh ra một thế hệ nhân dân Việt Nam mới. Và đúng vào ngày 19-8-1945, ngày Cách mạng Tháng Tám thành công ở Thủ đô Hà Nội, một họa sỹ có tên là Nguyễn Văn Tiếp, lúc đó 26 tuổi, đã tự đổi tên mình thành “người hướng tới ánh sáng”: Dương Hướng Minh.
Họa sỹ Dương Hướng Minh tên khai sinh là Nguyễn Văn Tiếp, sinh ra tại tỉnh Hưng Yên. Ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Mỹ thuật Việt Nam, và là người công đầu trong việc xây dựng nền mỹ thuật quân đội. Hiếm có một họa sỹ Việt Nam nào, mà dòng máu cách mạng lại thấm sâu vào huyết quản như Dương Hướng Minh. Với các tác phẩm về đề tài cách mạng như: Chèn pháo, Trường Sơn, Giáp trận, Kéo pháo…
Tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo” là một trong những tác phẩm tiêu biểu được ông nghiên cứu và sáng tác qua nhiều chất liệu và tạo hình. Tác phẩm chính với chất liệu sơn mài của ông đang được lưu trữ lại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Bức tranh như một chứng nhân lịch sử cho sự kiện kéo pháo ra tại dốc Chuối trong trận Điện Biên Phủ và sự hy sinh của người tiểu đội trưởng Tô Vĩnh Diện. Người họa sỹ đã thể hiện thành công được cái tinh thần đó – tinh thần yêu nước nguyện sống chết vì “Độc lập tự do của dân tộc”.

Tác phẩm: Cứu Pháo
Tác giả: Dương Hướng Minh
Kích thước: 83×112 cm
Chất liệu: Bột màu trên giấy
Giá khởi điểm: $6000
————————————–
Công ty Cổ phần Đấu giá Nghệ thuật Chọn Auction House
Địa chỉ: Số 17, Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Website:
Facebook:
Số điện thoại: 024 73 030609
Email: info@chondaugia.vn

Nguồn: https://beesandbows.com/

Xem thêm bài viết khác: https://beesandbows.com/lam-dep/

28 COMMENTS

  1. Ai đã xem Huyền thoại kéo pháo – ký sự đường lên điện biên thì sẽ biết a hùng Tô Vĩnh Diện quyết tâm cứu pháo bằng đc nhưng do dốc trơn nên trượt chân bị pháo lồng lên người. Trc khi mất chỉ ns đc với đồng đội 1 câu" pháo có sao ko các đồng chí"

  2. Anh diện đã lấy thân mình chèn phào , trước khi chết , anh có nói với đồng đội của mình :" thằng chó nào đẩy bố mày "

  3. Tin ko nổi nhé, cái pháo như vậy sao chặn được, tại ổng đi mà lỡ vấp té cái tự nhiên lên làm anh hùng thôi.

  4. Khi xưa làm gì có nhân quyền, người dân khổ sở thuế má tăng cao lòng căm thù cứ thế lớn dần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here